TƯỜNG THUẬT TẠI CHỔ NGÀY CAO NIÊN TRÀ KIỆU

Tạ ơn Chúa, một cuộc xum họp quý cụ cao niên tràn trề ơn Chúa cả hồn xác đã hoàn thành mỹ mãn.

Sáng hôm nay, từ 7 giờ đã có các cụ lần lượt đến, người xa nhất là từ Phú Nhuận, Phú Ða (20 km), mặc dầu 9 giờ chương trình mới bắt đầu. Tổng cộng 195/205 cụ có mặt. Cảm động khi thấy những cụ ngồi xe lăn, được con cháu đẩy đến. Những cụ từ Chiêm Sơn, Trà Lý chống gậy cuốc bộ đến, vì con cháu không tìm được phương tiện. Ngồi xe đạp thì các cụ không dám, do đường ổ gà, ổ vịt. Các cụ bảo đi bộ mà khỏe hơn. Ðến nơi, đã sẳn nước trà, điếu thuốc (thiếu trầu cau cho các cụ bà. Một thiếu sót. lần sau sẽ lưu ý điều này) các cụ ta tụm năm tụm bảy hàn huyên, vì có nhiều cụ lâu ngày chẳng gặp được nhau.

9 giờ, các cụ lên nhà thờ bắt đầu lo việc thiêng liêng. Có 4 linh mục phục vụ bí tích Hoà Giải. Các cụ đều xưng tội tất cả. Ðệm vào những khoảnh khắc thinh lặng, là tiếng hát ca dịu nhẹ của ca đoàn, và các thánh vịnh sám hối của vua Ðavit.

10 giờ, thánh lễ đồng tế cầu nguyện cho các cụ cao niên, cảm tạ và cầu xin ơn Thiên Chúa phù hộ các cụ trong tuổi già.

Sau bài giảng vắn, vắn thôi, vì biết các cụ không thể ngồi lâu, lại tai ngễnh ngãng, có nói nhiều cũng chẳng ăn thua (!), là cử hành bí tích Xức dầu. Các cụ già quá, đi đứng khó khăn hoặc ngồi xe lăn thì các linh mục đến xức dầu tại chỗ (xin xem trang bìa). Còn các cụ khác, khoẻ hơn một chút thì xếp hàng như đi lên rước lễ, để được xức dầu. Cách đây mấy hôm, có cụ còn nói: Thôi không dám chịu xức dầu đâu, xức dầu là đi đoong luôn. Tôi phải nói rằng thì là bí tích này bây giờ gọi là Xức dầu bệnh nhân, già cũng là một bệnh, không chờ tới lúc hấp hối mới xức; rằng thì là nếu bây giờ xin xức dầu cho cụ mà cụ chẳng chịu, thì lỡ mai mốt cụ có xin, tôi cũng chưa xức ngay đâu, bắt cụ chờ 3 ngày sau mới tới, bấy giờ các cụ mới nghe ra.

Ðến 11 giờ, thánh lễ hoàn tất, các cụ được mời xuống nhà thờ tầng trệt để liên hoan.

Khấu phần của mỗi cụ là một con cút tiềm, có đủ cả các gia vị, một ổ bánh mì, một hộp bánh biscuit rất ngon, một quả táo, một gói 100 viên thuốc bổ multivitamin, một lọ dầu nhị thiên đường. Tôi nói đùa thế này: Hôm nay đãi các cụ ăn cút tiềm với bánh mì là để nhắc nhớ lại dân Giu-dêu đi lang thang trong sa mạc 40 năm. Các cụ cũng đang đi trên đường dương thế, có điều là sắp tới đất Canaan rồi đó. Dọc đường có bị gió máy thì đã có ve dầu nhị thiên đường xức, lại có đói lả thì có hộp bánh biscuit cầm hơi, y như viatique vậy. Còn quả táo là để nhớ bà Eva ngày xưa đã cả dám nghe lời con rắn, ăn rồi lại đưa cho ông Ađam, khiến các cụ và con cháu chúng ta phải khốn khổ, bệnh tật, tuổi già, nghèo khổ.

Ăn xong rồi, các cụ, nhất là các cụ bà, còn nán lại chuyện trò ngày xửa ngày xưa đến cả tiếng đồng hồ rồi mới chịu chia tay.

Bà Khả (Ðồng Lợi) ở Hội An cũng về tham dự, và tặng quà 20 thùng mì ăn liền. Mì đem đến trễ quá, không kịp phân phát, tôi sẽ phát lại vào ngày lễ Giáng Sinh.

 

 

Chúng tôi thật cảm động, khi các hiền mẫu thức tới 1 giờ sáng để nấu nướng, sau đó, lại nhường phần ăn của mình cho khách (có một ít người chưa đủ 65 tuổi cũng vào ngồi ăn, không ai nỡ mời ra) để rồi sau đó ra quán mì ăn đỡ. Các bà sau khi dọn xong, lại đến bên các cụ già yếu để đút cho các cụ ăn, sợ đổ ra áo quần đẹp. Có 1 bà cụ nói: cả năm chưa được bữa nào ăn ngon, cụ chén luôn hai phần. Tôi chỉ sợ cụ bội thực. Tôi thì sợ các cụ ăn chưa no, nên hỏi tới hỏi lui, các cụ đều khen ngon, và đủ no. 20 cụ vắng mặt (10 cụ sau lễ xin về nhà trước vì yếu mệt, không ngồi lâu được) cũng có phần ăn và quà, được gửi đến tận nhà kịp bữa trưa để cùng ăn.

Tôi thấy mọi người đều hài lòng và cảm thấy an ủi về buổi họp mặt hôm nay.

Chương trình chuẩn bị lễ Giáng sinh của giáo xứ đang diễn tiến rộn ràng. Hàng ngày, ban trang trí đến nhà thờ do làm phông lễ đài. Ban điện năm nay sẽ có nhiều việc làm. Tôi được biết bà con sẽ chăng đèn trước nhà để mừng lễ. Ðêm 24, các bé nhi đồng (khoảng 100-150) sẽ cầm đèn đi kiệu Chúa Hài Ðồng quanh sân nhà thờ giữa rừng người chiêm ngưỡng. Các em thiếu nhi thì đang tập vũ canh thức. Ba ca đoàn (già, thanh niên, thiếu nhi) đang ráo riết tập hát lễ, tối nào cũng tập.

Thứ hai tuần tới, giáo xứ sẽ sám hối-hòa giải. Các cha trong hạt sẽ về giải tội. Các ngày tiếp đó, tôisẽ đi cácxứ trong hạt, từ Hà Tân, Phú Hương, Ái Nghĩa, Vĩnh Ðiện, Hội An, Bà Rén để giúp giải tội. Cũng trong tuần tới, tôi sẽ mời các tân tòng người lớn (rửa tội từ 1991-2001) tham dự ngày tĩnh tâm, ôn lại đức tin, danh sách khoảng trên 100 người. Một số, do sinh kế phải đi làm ăn xa, e không về dự được.

Tôi xin thành thật cám ơn quý ông bà anh chị em bên ấy đã có lòng quan tâm đến sinh hoạt trong giáo xứ, và yểm trợ tinh thần lẫn vật chất cho giáo xứ. Xin Mẹ Trà Kiệu cầu cùng Chúa cho quý gia đình bình an.

Thân ái.
Nguyễn hữu Long

Back to top button