Sơ lược về Trường Trung Học Trần Cao Vân

Trường Trung Học Trần Cao Vân khai giảng khóa đầu tiên năm 1955-1956 với vỏn vẹn 4 lớp, gồm 2 lớp đệ thất, một lớp đệ lục và một lớp đệ ngũ.

Trong giai đoạn này, trường Trần Cao Vân do thầy Vũ Hữu Nghi điều hành. Cơ sở lúc đó gồm những mái nhà tranh vách đất nghèo nàn nằm trong khuôn viên trường tiểu học Trần Quốc Toản, trên trục đường Trần Cao Vân.

Sang niên khóa 1956-1957, thầy Bùi Tấn từ Huế vào làm hiệu trưởng. Cũng trong niên khóa nầy trường được chính thức mang tên nhà cách mạng Trần Cao Vân.

Ðến niên khóa 1957-1958, thầy Tôn Thất Dương Kỳ được bổ nhiệm làm hiệu trưởng thay thế thầy Bùi Tấn. Thầy Tôn Thất Dương Kỳ chức vụ này suốt 6 niên khóa.

Niên khóa 1962-1963, trường bắt đầu có học sinh dự thi Tu’ Tài I.

Tha’ng 12 năm 1963, thầy Ðặng Xuân Nhi thay thế thầy Tôn Thất Dương Kỳ một thời gian trước khi thầy Phạm Viết Tích được chính thức bổ nhiệm làm hiệu trưởng.

Ðiều hơi buồn cho các chàng nam sinh là kể mùa hè năm đó, sân trường Trung Học Trần Cao Vân đã vắng bóng những chiếc áo dài tha thướt. Các cô đã chuyễn sang trường nữ trung học vừa mới được thành lập.

Ðầu tháng 4 năm 1966, thầy Nguyễn Tri’ Tài thay thầy Phạm Viết Tích làm hiệu trưởng. Thầy cũng là vị hiệu trưởng lâu nhất của trường. Cũng trong năm 1966, trường có thêm hai chức vụ Tổng Giám Thị và Giám Học. Thầy Lê Vàng được cữ làm Giám Học và thầy Nguyễn Phu là Tổng Giám Thị.

Niên khóa 1973-1974, trường Trần Cao Vân có một ban giảng huấn và nhân viên lên đến 80 người. Cơ sở đệ nhất cấp co’ 36 lớp và đệ nhị cấp có 17 lớp.

Sau 1975, ngôi trường thân yêu dù vẫn mang tên anh hùng Trần Cao Vân, hàng phượng vĩ vẫn còn đỏ rực mỗi mùa hè nhưng nhiều thầy cô đã không còn nữa. Một số ra đi theo chọn lựa của riêng mình, một số ở lại phải sống trong lãng quên, nghèo khó. Và những người học trò ngày xưa cũng thế, như bầy chim bay tán loạn đầy trời, mỗi người một ngã, kẻ lao lung tù tội, người vượt biển xa xăm, ra đi chưa hẹn ngày về. Hình ảnh quê hương, ngôi trường, thầy cô và bè bạn thân yêu chỉ còn trong ký ức.

Ôi quê hương, bao giờ ta trở lại
Ði giữa ngày không sợ bóng đêm đen
Trong giấc ngủ không xích xiềng réo gọi
Câu thơ tình chỉ viết để yêu em.

xuQuang.com soạn theo tài liệu của Ðặc San Kỷ Niệm 40 năm Trung Học Trần Cao Vân.

Back to top button