NHIỀU CHUYỆN VỚI NHAU

Nguyễn Viết Bình

4. Thủ bút của linh mục Quản Xứ Trà Kiệu gởi bà con:

5. Tổng kết ý xin lễ:

Ðây là tổng kết các ý xin lễ cầu nguyện nêu trong Phiếu Dâng Cúng Cứu Nguy Nhà Thờ Trà Kiệu:

Ða số bà con xin được ơn bình an cho bản thân gia đình và quê hương và tạ ơn Mẹ Trà Kiệu về các ơn lành Mẹ đã ban trong những ngày tháng cũ.

Phần còn lại là xin lễ cầu hồn cho:

Tiên nhân và các linh hồn mồ côi.

Cầu cho linh hồn Cố Linh Mục Giuse Lê Văn Ly, linh hồn Ông Bà Nguyễn Viết Trung, các linh hồn trong gia đình Ông Bà Ðinh Văn Hiền, linh hồn Phanxicô Xavie Nguyễn Văn Lang, linh hồn Anê Nguyễn Thị Tâm, linh hồn Anphongsô Lê Tinh Huy, linh hồn Giuse Phạm Cảnh Ngọc.

Xin lễ bình an cho Chi Họ Chiêm Sơn. ( Xin cha sở Trà Kiệu thông báo cho Chiêm Son biết mà hiệp lòng cầu nguyện.)

Xin cho gia đình các con dâu sớm đoàn tụ.

Xin cho con khỏi bịnh nan y.

Ban Ðại Diện sẽ sớm gởi các ý cầu nguyện đó để tùy nghi linh mục quản xứ và giáo xứ Trà Kiệu hiệp thông dâng lễ cầu nguyện cho quý ân nhân. Chúng tôi cũng cố gắng đả thông tư tưởng rằng đây là ân nghĩa qua lại của cha xứ lẫn bà con Trà Kiệu ở nhà đối với những đóng góp của các con cái Mẹ Trà Kiệu hải ngoại cho công tác cứu nguy nhà thờ Trà Kiệu. Và đây cũng là sợi dây thân ái nối chặt Trà Kiệu với con cái tha hương. Ngân quỹ dâng cúng cho chương trình cứu nguy nầy sẽ được xử dụng trọn vẹn cho công tác đắp bờ suối. Ban Ðại Diện đang phối hợp chặt chẻ với Trà Kiệu trong công tác trọng đại nầy. Có tin tức gì thêm chúng tôi sẽ sớm thông báo đến quý ân nhân.

6. Ðính chính:

Lổi tại tôi mọi đàng: Ðả tự viên lảng trí, nên xin bà con sửa sai dùng rằng: 1. Chị Trương Ngọc Thật dâng cúng 100.00 thay vì 150.00 như tin đã đăng. 2. Anh Chị Nguyễn Tấn Thập dâng cúng 50.00 thay vì 40.00. 3. Chị Nguyễn Ðức Long dâng cúng 100.00 thay vì 150.00. Anh Chị Nguyễn Viết Sáu dâng cúng 50.00 thay vì 100.00. Vì vậy tồn quỹ trong báo cáo kỳ trước sẽ phải được điều chỉnh. Xin tạ tội.

7. Cứu trợ Long Xuyên:

Như chúng tôi đã loan tin trước đây, ban Ðại Diện đã trích ngân quỹ 400.00 để cứu trợ bà con Trà Kiệu Long Xuyên trong nhũng ngày lụt vừa qua. Nay tin tức thêm từ Hội Ðồng Hương Trà Kiệu Sài Gòn cho biết: ” 11 giờ tối ngày 16.10.2000 đoàn cứu trợ Sài Gòn gồm có Cô Ba Sử, chị Bảy Lục, anh Lê Ngọc Hùng, anh Nguyễn Văn Ánh và 3 người nữa mướn xe xuống Long Xuyên, mang theo số quần áo, mì gói và 3 triệu 200 ngàn đồng, quà của Hội Ðồng Hương Sài Gòn, xuống cho bà con Trà Kiệu ở đó. Và Hội Ðồng Hương Trà Kiệu cũa đã ứng trước 5 triệu 600 ngà đồng – tương đương với 400.00 USD của Hội Con Ðức Mẹ Trà Kiệu hải ngoại gởi về nhưng chưa tới – và thay mặt cho Hội Con Ðức Mẹ Trà Kiệu trao tặng cho bà con Trà Kiệu Long Xuyên.

Tình trạng bi đát nầy của phần thân thể ta vẫn còn tiếp diển trong cơ cực. Hội Con Ðức Mẹ Trà Kiệu kêu gọi tiếp tình thương và bác ái, xin giúp nhau một tay để họ có cơ may che lại mái nhà, mua thêm cái áo cho mùa đông… và chén cơm buổi tối lót dạ trước khi đi ngủ.

8. Trà Kiệu cứu trợ Long Xuyên tiếp theo:

Tin từ Trà Kiệu cho biết: giáo xứ Trà Kiệu cũng đã trích quỹ 1 triệu đồng để giúp đỡ bà con Trà Kiệu tại Long Xuyên. Hội Ðồng Hương Trà Kiệu Sài Gòn, qua tay Cô Ba Sử, cũng đã đảm nhận công tác chuyển giao số tiền trên cho Long Xuyên.Thật là cảm động khi thấy lá rách vẫn còn tìm cách đùm bọc lá tả tơi. Nguyện xin ơn trên phù hộ cho tất cả những tấm lòng thương yêu ấy.

9. Tin ủng hộ chương trình tiêu thụ sách:

Anh chị Nguyễn Ngọc Yên cho biết là anh chị quyết định không đòi bồi hoàn 200.00 mà anh chị đã ứng trước cho quỹ in sách. Số tiền ấy được sung vào quỹ in sách và sẽ được xữ dụng tù? nghi.

10. Tin về ơn thiên triệu:

Theo báo cáo của Toà Giám Mục Ðà Nẵng: Hiện tại trong niên khoá nầy, giáo xứ Trà Kiệu có được 2 thầy dự tu:

1./ Thầy Giu Se Nguyễn Thanh Tùng: năm thứ 2 kỷ thuật

2./ Thầy Giu Se Trương Văn Thơm, đã mãn Ðại Học, sang năm sẽ vào Ðại Chủng Viện.

Ðây là tin vui cho mọi người, là niềm hãnh diện cho Trà Kiệu. Nếu trong chúng ta, những gia đình hải ngoại, có người tình nguyện nâng đở, bảo trợ để các thầy có đủ phương tiện chăm lo học hành, ơn ấy Mẹ sẽ đền bù chẳng sai.

11. Tin thêm về Phú Nham:

Như tin đã loan:nay chi họ Phú Nham đã có thơ hồi âm là đã nhận đủ 1900.00 USD do lòng nhiệt thành với Nhà Chúa của bà con hải ngoại dâng cúng. Chúng tôi xin đăng nguyên văn bức thư ở các trang sau.

12. Trương Ngọc Sáng đến bến bờ tự do:

Trương Ngọc Sáng, người con Trà Kiệu cuối cùng vừa đến định cư cùng với gia đình tại Hoa Kỳ hơn tháng nay. Nghe nói có lẽ đây là người Trà Kiệu HO cuối cùng. Ðến Hoa Kỳ, gia đình anh Sáng hiện đang tá túc tại nhà người bảo trợ và cũng là người bạn trong quân ngũ ngày xưa tại vùng Virginia. Trong vùng nầy được biết anh Sáng còn có gia đình 2 người em ruột: Chị Trương Ngọc Thật tại Boston, chị Trương Ngọc Dung tại Maryland. Cầu chúc anh chị Sáng sớm tìm được bình yên thơ thới, đền bù lại những ngày tăm tối dài dăng đẳng trên quê hương. Ðiện thoại tạm thời của anh Sáng: 1. Tại nhà bảo trợ: 703 273 2799.

2. Tại nhà chị Dung: 301 439 8128.

12. Trà Kiệu , những bước đầu trên đường đổi mối.

(Ðóng góp của 1 giáo hữu tại Trà Kiệu.)

Mỗi thời linh mục, Trà Kiệu lại có những nét đổi thay, những sức bật mới giúp cho giáo xứ mỗi ngày một kiện toàn hơn. Linh mục Anphongsô Nguyễn Hữu Long, cha sở Trà Kiệu thứ 26, mới về và đang bắt đầu những bước đi mới, đáng vui mừng.

Thói quen lâu đời cố hữu của người giáo dân Trà Kiệu khi đi tham dự thánh lễ là chọn hàng ghế cuối nhà thờ. Hàng ghế gần cung thánh thường xuyên bị bỏ trống. Biết bao lần các linh mục kêu gọi và thực hiện nhiều biện pháp, nhưng rồi sau vài lần thành công thì mọi sự vẫn như xưa. Nhưng nay cùng với lời kêu gọi, cọng với lòng đạo đức và từ bi nhân hậu, cha Anphongsô Nguyễn Hữu Long đã biến đổi được lòng người, khiến cho mọi người cảm thấy sốt sắng và gần gũi với Thiên Chúa hơn khi Ngài dâng thánh lễ. Không cần phải nhắc bảo nữa, ai nấy tự động tiến lên hàng ghế trên, họ như ý thức được rằng mình đang đến với người cha nhân từ luôn giang tay rộng mở đón đàn con bé bỏng thân yêu.

Giáo xứ Trà Kiệu có 3 ca đoàn: Ca Ðoàn Các Thánh Tử Ðạo Việt Nam, Ca Ðoàn Cécilia 1, Ca Ðoàn Cécilia 2. Từ xưa nay, mỗi ca đoàn có một vị trí phục vụ riêng trong nhà thờ, nên gây rất nhiều trở ngại trong giờ phụng vụ, nhất là khi đi rước lễ và trở về. Ðã có rất nhiều đề nghị quy tụ các ca đoàn lên gác đàn nhà thờ, vừa trật tự vừa dễ dàng bố trí hệ thống âm thanh. Tiếc thay những ý kiến đó trong quá khứ không được xét đến và dần chìm vào quên lảng. Nhưng nay sau khi nghe trình bày, cha tân quản xứ đã mau mắn thiết kế lại toàn bộ hệ thống âm thanh, qui tụ 3 ca đoàn lại một vị trí chung trên gác đàn, đồng thời mua thêm một chiếc đàn mới, xứng đáng với tầm vóc của một giáo xứ lớn. Ðiều mừng hơn cả là cha quản xứ đã dành cho giáo dân một phần đóng góp, dù rằng bé nhỏ nhưng cũng là những viên gạch hữu ích cho công tác xây dựng giáo xứ ngày càng thêm tươi đẹp.

Một tin mừng cho toàn thể những người già cả ốm đau trong giáo xứ. Từ nay sẽ có các Soeurs hằng tuần đem Mình Thánh Chúa đến cho từng người. Và hằng tháng có cha quản xứ đến viếng thăm và giải tội. Trong giáo xứ khi có ai qua đời, cha Long sẽ đến chủ trì nghi thức tẩm liệm và ngài cũng rất chịu khó tiển đưa người quá cố đến nơi an nghỉ cuối cùng.

Trà Kiệu đang trong mùa mưa, ngày nào cũng mưa, mưa dầm dề triền miên. Nhưng giáo dân Trà Kiệu vẫn chuẩn bị đón mừng lễ Giáng Sinh trong bầu không khí tưng bừng nhợn nhịp. Tất cả mọi nhà đều teo đèn, chạy điện những hình ngôi sao lạ, quả chuông sinh nhật, cây thông Noel. Thôi thì đủ mọi hình thức, nên dẫu trời có mưa thì Trà Kiệu cũng ngập tràn trong ánh sáng. Ðúng ngày 24 tháng 12, trời dứt mưa, ánh mặt trời ló rạng. Thánh lễ đêm Giáng Sinh thật ấm cúng, thật thanh bình, thật thánh thiện và chan chứa niềm vui. Ngày 25 trời lại đổ mưa, tiếp tục nhiệm vụ của một mùa đông ẩm ướt u buồn.

13. Thư thăm hỏi:

Ðược biết khi nghe tin Trà Kiệu đã có cha sở mới, anh Ðại Diện Nguyễn Thanh Hiền, thay mặt bà con trong Hội, đã gởi về cho Cha Nguyễn Hữu Long những lời chúc mừng như sau, chúng tôi xin trích đăng để chia sẻ.

 

Seattle, ngày 22 tháng 11 năm 2000

Trọng kính gởi linh mục Quản Xứ Trà Kiệu, Cha Nguyễn Hữu Long.

Trọng kính Cha,

Chúng con, những giáo hữu thuộc Hội Con Ðức Mẹ Trà Kiệu hiện định cư tại hải ngoại, rất vui mừng nghe tin Cha được Ðức Cha Giám Mục giáo phận Ðà Nẵng sắp đặt Cha về nhận nhiệm vụ quản xứ Trà Kiệu.

Vì sống xa quê hương, chúng con không thể họp mặt cùng bà con tại quê nhà đón mừng ngày Cha về nhận nhiệm sở.

Nay chúng con xin phép gửi bức thư nầy về chào mừng Cha.

Nguyện xin Chúa toàn năng ban nhiều hồng ân để Cha dồi dào nghị lực phục vụ giáo hội Chúa, cách riêng giáo xứ Trà Kiệu. Xin Mẹ Trà Kiệu cầu bàu và ban muôn ơn lành cho Cha.

Chúng con cầu chúc Cha luôn sức khoẻ.

Nay kính

TM. Ban Ðại Diện Hội Con Ðức Mẹ Trà Kiệu.

Hiền Thanh Nguyễn ( ký tên)

 

NHIỀU CHUYỆN VỚI NHAU

Phụ trách: Nguyễn Viết Bình

1. Tin bàn giao các linh mục quản xứ trong giáo phận:

Ngày nhậm chức của một số linh mục Ðà Nẵng vào ngày 29 tháng 10 năm 2000 đã rơi vào một hoàn cảnh thật đặc biệt. Hôm đó là ngày Chúa nhật nên các linh mục trong giáo phận đành xin kiếu, không thể tham dự được. Theo thông tin của Cha Trần Quốc Việt, xe Toà Giám Mục khởi hành đi Quảng Nam vào lúc 4 giờ sáng.

Ðến Vĩnh Ðiện, nước đã mấp mêm. Ðến Quán Gò thì nước ơi là nước, xe cộ dồn đống trên quốc lộ 1A. Qua điện thoại di động, Ðức Cha truyền cho cha Hạt Trưởng Tam Kỳ Bênêdictô Nguyễn Tấn Khoá lên Tiên Phước lo việc bàn giao tân linh mục Nguyễn Văn Nhơn thay thế cha Phêrô Vũ Văn Khoá.

Sau khi cha Phêrô Khoá ra đến Quán Gò để tháp tùng phái đoàn tòa Giám Mục, xe Ðức Cha quay lại Vĩnh Ðiện. Nước ngập nữa bánh xe khi di ngang qua cầu Câu Lâu. Cố gắng lắm, xe đến được Vĩnh Ðiện để bàn giao cha Vũ Văn Khoá thay thế cha Ninh. Vào lại Bà Rén, để bàn giao nhiệm sở mới cho cha Ninh rồi tiếp tục đi Hà Lam. Tại đây xe bốc cha Nguyễn Hữu Long, dự định sẽ trực chỉ Trà Kiệu. Lúc nầy, nước càng dâng cao, một quyết định táo bạo: cha con xuống thuyền tại Bà Rén bơi chèo lên Trà Kiệu. Ghe chạy được 1 quảng thì xe giáo dân tiển cha Long từ Hà Lam mới đến. Thấygiáo dân đứng trên cầu vẫy tay lưu luyến, ghe phải quay trở lại cho tình cha con thoả lòng thương nhớ.

Ðến Nhà Thờ Núi Trà Kiệu, đường ngập nước nên phải đưa xe ra đón. Chương trình nghe đâu sẽ có ăn cơm tối tại Trà Kiệu mới về, nhưng nước càng giờ càng dâng cao, nên ngay sau khi bàn giao cha Tôn đi, cha Long đến, là rút quân ngay.

Từ Nam Phước đến Cầu Chìm đường cũng đầy nước, nên cha con theo đường cũ, xuôi đò về lại Bà Rén. Lúc đó dã 5 giờ 30 chiều,nhưng bất chấp, xe lại tiến về phía Nam, đưa cha Trung Thành đến nhiệm sở mới Hà Lam. Sau dó phái đoàn mới thật sự rút về Ðà Nẵng, Xe đến Ðà Nẵng lúc 7 giò 15 tối.

Các cha kẻ mới đến, người mới đi, qua đêm đầu tại nhiệm sở mới giữa làn nước mênh mông… Một cuộc bàn giao đi vào lịch sử của giáo phận. Tuy ngập lụt, nhưng giáo dân nhiệt tình đưa đón. Còn cảnh nào ấn tượng hơn là đức Giám Mục áo dòng viền tím, được cỏng lên ghe, cha con sống chung với lũ…!

(Bài của linh mục Nguyễn Trường Thăng viết theo lời kể của người mục kích tại chổ: linh mục Trần Quốc Việt.)

 

2. Con dân Trà Kiệu đón mừng linh mục tân quản xứ:

Theo dự trù, phái đoàn toà giám mục sẽ đến Trà Kiệu lúc 3 giờ chiều ngày 29 tháng 10, 2000. Sau lể bàn giao là thánh lễ đồng tế do Ðức Giám Mục chủ tọa. Sau cùng là tiệc do giáo xứ tổ chức đón mừng cha xứ mới và chia tay tiền đưa cha Mai Văn Tôn ra đi, nhưng lý do thời tiết nên chương trình đã phải thay đồi.

Ðúng 2 giờ chiều ngày 2,9 sau hồi chuông nhà thờ dục dã, giáo dân bắt đầu đồ về sân nhà thờ mỗi phút một đông. Chiêng trống, cờ xí, đội kền hơi và các đoàn thể hàng ngủ chỉnh tề, nhưng mãi đến 4 giờ 15 chiều phái đoàn mới đến. Mưa lụt đã làm gián đoạn nhiều khúc đường từ Bà Rén đến Trà Kiệu, và phái đoàn phải dùng ca nô lên sông Cầu Chìm, băng nước lên đến cồng Nhà Thờ Núi. Từ đây, phái đồn đi bộ dọc theo đường trong xóm Phái Ðông hướng về Nhà Thờ Chính.

Vì lý do ấy, nên lễ bàn giao được rút gọn. Phái đoàn đến trong tiếng hoan hô vui mừng, tiếng kền chen lẫn tiếng trống, tiếng chuông nhà thờ và tiếng vổ tay. Sau đó phái đoàn tiến lên tiền sảnh nhà xứ, Ðức Giám Mục vẫy tay chào mừng toàn thề giáo dân. Sau thủ tục bàn giao, phái đoàn vào nhà thờ lớn và Ðức giám mục giới thiệu cha tân quản xứ với giáo dân. Sau đó đại diện giáo dân đọc bài cám ơn phái đoàn, cám ơn cha Mai Văn Tôn.

Buổi lễ kết thúc lúc 5 giờ chiều và phái đoàn vội vả ra về. Linh mục Mai Văn Tôn tháp tùng phái đoàn về Ðà Nẵng.

(đóng góp của Nguyễn Ngọc Mạnh.)

3. Kính gởi Ông Bà Phùng Ngọc Quảng, Michigan. Xin kính chào ông bà, mong cùng nhau hiệp lòng tôn vinh Mẹ Trà Kiệu. Chúng tôi có một sơ sót xin tha thứ: Báo cáo lần trước đã gộp chung phần dâng cúng của ông bà vào chung tên với Anh Chị Lưu Văn Mân. Sự nhầm lẫn nầy ngoài ý muốn của mọi người, kể cả anh Mân. Cám ơn ông bà và mong chúng ta thêm gần gủi nhau mà ca tụng Mẹ. Bảo An với Trà Kiệu từ xưa nay vẫn là một, một trong đại gia đình con Mẹ Trà Kiệu.

CHÚC MỪNG

bà con Trà Kiệu có lời chúc mừng gởi đến

ông bà Trần Văn Vững và Vũ Thị Thúy

tại thành phố Lincoln, Nebrasca. khi hay tin

trưởng nam Trần Vũ Huy,

đã làm lễ thành hôn với

Cô Dâu Phạm Thị Ngọc Hương,

trưởng nữ của ông bà Phạm Phú Hồ và Nguyễn Thị Hường

Việt Nam. Hôn lễ đã cử hành tại Thánh Ðường Khiết Tâm Mẹ, Lincoln, ngày 2 tháng 12 năm 2000

Cầu chúc hai cháu thương yêu nhau nhiều và tràn trề hạnh phúc.

Related Articles

Back to top button