Ngẫm Chuyện Nhân Sinh

Vương Trùng Dương

TÌM ĐỌC

Tác phẩm Ngẫm Chuyện Nhân Sinh của nhà văn Vương Trùng Dương

Lời Ngỏ

“Ngẫm Chuyện Nhân Sinh” gom góp từ những mẩu chuyện phiếm trong mục Thiên Hạ Sự, Thế Thái Nhân Tình và Ngẫm Chuyện Nhân Sinh… đã được đăng tải trên các tuần báo và tạp chí ở hải ngoại trong thời gian qua. Những bài viết trên báo lúc đó liên quan đến hình ảnh, nhân vật, sự kiện… cho phù hợp với câu chuyện đang xảy ra trong cuộc sống. Khi chọn một số bài viết in thành sách, bỏ đi phần nào không còn phù hợp với thời gian và bổ túc đôi điều được ghi nhận thêm để khỏi mất thời gian tính.
Từ thập niên 60, chúng tôi rất thích tác phẩm của Kim Dung khi xuất hiện trên sách báo ở Sài Gòn, tuy là nhân vật hư cấu nhưng nó thoáng hiện trong khuôn mặt đời thường; trải qua năm tháng, không gian có thay đổi nhưng đôi lúc lại bắt gặp hình ảnh đó đã chuyển từ Đông sang Tây. Vì vậy, trong tác phẩm nầy, chúng tôi chọn số bài tiêu biểu liên quan đến tác phẩm của Kim Dung.
Trước đây, khi chọn nhân vật hay tác phẩm của Kim Dung nhằm dẫn dắt câu chuyện gắn liền với bối cảnh xảy ra trong đời sống, mỗi bài có đề cập khái quát về tác giả, tác phẩm để độc giả cảm nhận được vấn đề. Nay, viết riêng về Kim Dung để có cái nhìn tổng quát trước khi đi vào câu chuyện kế tiếp.
Ngẫm Chuyện Nhân Sinh có đề cập đến vài nhân vật liên quan đến lịch sử, văn học nhưng đây không phải là tài liệu nghiên cứu mà là bài phiếm nên chỉ dẫn chứng đôi điều liên quan đến sự kiện với chủ đề bài viết cho có mạch lạc; cố gắng giữ được sự trung thực và vô tư.
Khi bắt tay thực hiện tác phẩm nầy, chúng tôi chỉ mong nó trở thành món quà nho nhỏ đến với độc giả để giải buồn.

California, tháng 7-2004
Vương Trùng Dương
Email:

Sách dày: 240 trang

Gồm các bài viết:
Trang 07.- Lời Ngỏ – 09.- Đôi Dòng – 15.- KIM DUNG, Tác Phẩm, Nhân Vật Hư Cấu & Hiện Thực – 55.- Bạn Thù Muôn Mặt – 69.- Hận Thù Hai Mặt – 83.- Thời Lai Đồ Điếu – 95.- Nhạc Bất Quần… Giữa Chốn Nhân Gian – 103.- Từ Lục Súc Đến Lục Tiên – 113.- Nữ Lưu Nổi Máu! – 129.- Thơ Bút Tre, Ghe Bích Liễu – 139.- Thơ Bút Tre, Ghe Bích Liễu – 147.- Than Ôi! Văn Chương Hạ Giới – 157.- Xướng Ca Vô Loại – 165.- Tỏ Bày Với Tú Xương Tiên Sinh – 177.- Oan Khiên! Đối Mặt Hung Thần – 183.- Nghĩ Về Kinh Kha & Chiến Sĩ Vô Danh – 193.- Đứa Con Mắc Dịch – 205.- Lầu Xanh, Lầu Hồng – 215.- Gà Nòi, Gà Chọi – 223.- Chào Mi… Chó Mèo!

Related Articles

Check Also
Close
Back to top button