Hoàng Phong Linh Võ Ðại Tôn

Võ Ðại Tôn, bút hiệu Hoàng Phong Linh, quê Quảng Nam, là sĩ quan cấp tá trong Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, đã từng được biệt phái ngoại ngạch sang nhiều công vụ dân chính tại miền Nam trước 1975.
Vượt biển đến định cư tại Úc châu năm 1976 và đã trở về lại quê hương để tham gia Kháng Chiến Phục Quốc nhưng bị sa cơ vào tháng 10.1981 tại biên giới Lào Việt.
Ngay cả trong lúc đối đầu với cái chết, ông Võ Ðại Tôn vẫn cương quyết giữ vững lập trường không đầu hàng Cộng Sản, đặc biệt, trong cuộc họp báo quốc tế ngày 13 tháng 7 năm 1982 tại Hà Nội. Trong buổi họp báo lịch sử nầy, ông Võ Ðai Tôn đã tuyên bố với báo chí quốc tế: “Tôi tiếp tục duy trì lập trường chính trị của tôi (để tranh đấu) cho tự do và giải phóng dân tộc. Tôi sẳn sàng nhận bất cứ một bản án nào mà chế độ Cộng Sản dành cho tôi”.
Hai ngày sau, trên tờ Los Angeles Times, một trong những tờ báo lớn nhất Hoa Kỳ, đã tường thuật nguyên văn lời tuyên bố bất hủ của ông Võ Ðại Tôn “I continue to maintain my political position for freedom and liberty …I am prepared to receive any verdict declared upon me.”
Võ Ðại Tôn đã bị Cộng Sản biệt giam hơn 10 năm sau những lời khẳng định đanh thép của ông.
Ðược tự do nhờ áp lực của Quốc Tế và trở lại Úc chầu ngày 11 tháng 12 năm 1991.
Hiện vẫn đang tiếp tục dấn thân phục vụ Lý Tưởng Tự Do Dân Chủ cho quốc gia Việt Nam.
Ngoài là một nhà đấu tranh cho tự do dân chủ của dân tộc, ông còn là một nhà thơ với nhiều thi phẩm đã xuất bản trước cũng như sau 1975. Một trong những bài thơ của ông, Mẹ Việt Nam Ơi Chúng Con Vẫn Còn Ðây, đã được chuyển thành ca khúc cùng tên nỗi tiếng.

Tác phẩm:

Trước 1975
Hoa Tím (thơ)
Ðêm Trắng (thơ)
Cánh Chim Bằng (thơ)
Ðăng Trình (thơ)
Hồn Ca (thơ)

Hải ngoại sau 1975:

Lời Viết Cho Quê Hương
(Bản dịch Anh Ngữ của Võ Trường Sơn)
Ðoản Khúc Người Ra Ði
Tắm Máu Ðen (Bút Ký)

Related Articles

Check Also
Close
Back to top button