Đôi lời về thi tập Những Nhánh Sông Quê Hương

Hãy đến với Những nhánh sông quê hương để nghe tiếng lòng của năm người con xứ Quảng như tiếng sóng miên man vỗ mãi trên bãi đời cô quạnh.

Hãy đến với Những nhánh sông quê hương để hòa tan theo những dòng thơ chân thành chan chứa tình người như nước sông Thu, hùng vĩ như núi Ngũ Hành, trầm uất như Chiêm Sơn, u hoài như chiều mưa phố Hội.

Hãy đến với Những nhánh sông quê hương để tìm lại tuổi ấu thơ tắm sông An Trường, Hà Mật, làm thân lữ khách trên con tàu trôi mòn mõi với thời gian, miệt mài qua bến nắng sông mưa …

Hãy đến với Những nhánh sông quê hương không chỉ để trở về với quê nghèo đất Quảng mà còn theo sông đi khắp cùng non nước, để sống một ngày với bà má Hậu giang, em bé Gò công, tình người châu thổ…

Và xin hãy nghe nhà thơ lừng danh Thái Tú Hạp nói về Những nhánh sông quê hương:

“…Qua tháng năm trưởng thành theo những nhánh sông mang tên Thu Bồn, Giao Thủy, Ô Gia, Cẩm Lệ, Ly Ly, Vĩnh Điện… cuồn cuộn ra Cửa Đại, cửa Sông Hàn… cho đến khi thăng trầm theo mệnh nước, mới chợt hiểu thân phận mình là những nhánh sông lạc loài, lận đận khổ đau, nhòa phai dấu tích huy hoàng một thuở, mộng mơ một thời trên miền đất miên viễn bất hạnh. Sông đã là biển mặn mênh mông ngàn phương lưu lạc.

Những giòng sông không còn mang tên Cửu Long, Tiền Giang, Vàm Cỏ, Thạch Hãn, Hương Giang, Hồng Hà, đau lòng chuyển hóa với Biển Đông ngập tràn máu và nước mắt, hình thành những trang sử khát khao Tự Do và Hy Vọng.

…Thơ hội tụ của năm người như những cánh hoa trân quý từ một đài sen tỏa ngát..
Mỗi nhà thơ là một thế giới, một hành trình riêng biệt, một sắc thái đặc thù, không thể bày tỏ tâm đắc cảm thông, chia xẻ trọn đầy từ những nỗi niềm thẳm sâu diệu vợi chỉ qua vài trang giấy khiêm nhượng mở đầu. Ở đây chúng tôi chỉ phát thảo vài nét lung linh của một vài bông hoa rực rỡ trên lối vào khu rừng ngàn sắc hoa dị thảo của Quảng Đà thân thương…

…Như một hồi chuông ngân dài trong tâm thức – Thật là kỳ diệu an bình…
…Mỗi người một dáng vẻ lấp lánh như xâu chuỗi Kim Cương trên cành mai nở rộ. Xanh thắm núi sông bạt ngàn. Sâu sắc mênh mông trí tuệ. Có hữu hạn nào gom được hết vô hạn của thi ca hiển lộng mây trời…”

Thi tập Những nhánh sông quê hương, công trình tim óc của Hoàng Định Nam, Mạc Phương Đình, Quang Huỳnh, Vô Tình và Vũ Đình Trường, gói ghém lại trong 200 trang, trình bày trang nhã. Bìa được thực hiện bởi Nhật Hoàng, người chủ trương tuần báo Trẻ tại Dallas, với tranh vẽ của họa sĩ Phạm Thông.

Dự định ra mắt vào tháng 5 năm 2003 Đại Hội Văn Hóa và Hội Ngộ Quảng Đà do Hội Quảng Đà Dallas-Fort Worth tổ chức vào dịp lễ Memorial Day 2003.

Quí đồng hương, thân hữu và các bạn yêu thơ xin vui lòng liên lạc với Hoàng Định Nam qua điện thư hoặc Mạc Phương Đình qua điện thư dể biết thêm chi tiết về tập thơ này.

Trân trọng.

Related Articles

Check Also
Close
Back to top button