Đầu năm nói chuyện Sấm ký

Nguyễn Qúy Đại

“Mỗi năm hoa đào nở
Lại thấy ông đồ già
Bày mực tàu giấy đỏ
Trên phố đông người qua..
(Vũ Đình Liên)

Tất cả sự vật, luôn biến đổi theo chu kỳ của thời gian và không gian , Một năm bốn mùa Xuân Hạ Thu Đông luân chuyển, dù tính theo Dương hay Âm lịch, để trọn một năm 12 tháng. Theo Âm lịch mỗi năm đều được thay đổi bởi một con vật cầm tinh cho năm đó. Năm 2002 là Nhâm ngọ, ở vào tuổi ngũ niên trãi qua ít nhất 3 lần năm Ngọ . Các năm : Giáp ngọ (1955), Bính ngọ (1966) Mậu ngọ (1978) .Tính theo Thập Nhị Địa Chi (12 con Giáp) không biết bao nhiêu đổi thay, Trãi qua những năm dài chiến tranh , hạn hán mất mùa..tù (cải tạo), di tản, vượt biên ..
Nhìn lại quá khứ những ngày cuối năm (trước 1975), các tiệm sách bày bán nhiều loại lịch, sách tử vi , bói toán, xem ngày tốt xấu, cưới hỏi. Vì mọi người mong muốn một năm mới được đổi thay, thịnh vượng hơn. Muốn biết vận mệnh của mình ra sao ? vài ba ngày tết nhiều người đi viếng chùa, xin xăm hái lộc. Trước các Chùa có nhiều thầy bói, họ thường trãi một chiếc chiếu hoa, một cái bàn nhỏ với vài chiếc ghế , mặc áo dài đen khăn đóng như một ông Đồ thâm nho, bày trước mặt một vài cuốn sách chữ hán, có vỏ rùa khô (mu rùa) để bốc quẻ , một bộ bài tây..bên cạnh bình nhang khói hương nghi nghút .Bởi vậy vào thưở ấy trong ban nhạc AVT. Có bài hát :
“Năm mới đừng để vợ la
Đừng chơi cờ bạc ma ra bót nằm ( đồn cảnh sát / công an)
Chi bằng đi lễ lăng Ông ( Lăng tả Quân Lê Văn Duyệt ở Bà Chiểu Sài Gòn)
Đầu xuân năm mới xin xăm cầu tài
Mồng một đi lễ lăng Ông
Cầu anh đắc lộc bằng trăm ngày thường.”
Mọi người đều vui mừng đón xuân “đói no cũng lo ba ngày tết “, trên bàn thờ tổ tiên dù giàu hay nghèo, cũng có cành mai, bánh chưng, bánh tét, mâm trái cây đủ loại, (riêng các tĩnh miền Nam có mảng cầu, đu đủ, xoài..cam quýt khổ qua.Thơm dưa hấu .) với ngụ ý “cầu cho đủ xài hay khổ cực đi qua “
Trong dịp tết người ta gặp nhau thường nhắc về những lời sấm ký, tiên tri, qua từng kỷ nguyên. Các nhà khoa học về thiên văn, nghiên cứu về Thái dương hệ dùng các viễn vọng kính hiện đại, giải thích những biến đổi di chuyển của các vì sao, mặt trăng , măt trời trong vũ trụ. Chứng minh được đầu thế kỷ 21 các hành tinh trong quỷ đạo nằm trên một đường thẳng, tạo sức hút mạnh, làm địa cầu thay đổi thiên tai, hạn hán, động đất, ngập lụt…
Việt Nam cũng như các nước Á Châu tết tính theo âm lịch (theo mặt Trăng), bên quê nhà vui xuân , bên nầy chúng ta sinh hoạt theo dương lịch, nếu ngày tết nhằm ngày trong tuần không lấy được phép phải đi làm, “ nhập gia tùy tục “ không tìm thấy mùa xuân như lúc còn tại quê nhà, Chúng ta cùng nhau sưu tập các tài liệu tiên đoán tương lai vận mệnh của năm mới con ngựa ra sao ? theo ông Nostradamus tiên đoán chiến tranh Tôn giáo xảy ra tàn phá nhiều thành phố Âu châu ??
Michael Nostradamus sinh ngày thứ Năm 14 /12/1503 tại St. Remy thân phụ là Jacques Nortradamus nghề chưởng khế. Tổ tiên bên mẹ có thiên tài về Toán học và Y khoa, Ông theo học ngành Nhân bản học tại Đại học Avignon. Năm (1525) 22 tuổi đổi nghành học tại Đại học Y khoa Montpellier tốt nghiệp văn bằng Y khoa bác sĩ ưu hạn. Năm 1530 hành nghề y khoa tại Agen. Nhưng bất hạnh thay vợ và hai người con ( trai và gái) bị bệnh mất có thể là bệnh Yết hầu vào lúc đó còn xa lạ với Y khoa? Ông có thiên tài về khoa Chiêm tinh, Thiên văn nổi tiếng của nước Pháp. Ông biết trước ngày ông lìa khỏi cỏi đời; vào ngày 01 Juli 1566 đã nói với người bạn là Chavigny rằng : “ mặt trời lặng bạn sẽ không tìm thấy tôi nửa“ Sáng ngày hôm sau 02 Juli 1566 tìm thấy ông trong giấc ngủ ngàn thu ( vì bệnh tim ) hưởng thọ 62 tuổi.
Để lại cuốn sấm ký dài 141 khổ thơ tiên đoán, có những điều ứng nghiệm như sau : giai đoạn từ (1900-1950) trích dẩn vài điểm cụ thể trong lịch sử. Hoa kỳ ném bom nguyên tử xuống Hiroshima ngày 06/8/1945 và Nagasaki 09/8 đến ngày 15/8/1945 Nhật Hoàng đầu hàng chấm đứt đệ nhị thế chiến (theo khổ thơ 6,97). Năm 1945 Hitler thua trận tự tử tại Berlin, sau khi làm đám cưới với bà Eva Braun. (2,55)
Giai đoạn thứ hai (1950-2050) năm 1950 Trung Hoa chiếm Tây Tạng , gây hấn với Ấn Độ (khổ thơ 4,51) ; Năm 1956 liên quân Anh Pháp đánh Agypten vì vấn đề dầu lửa để khai thông kinh đào Suez. (6,97); Năm 1999 với hiện tượng Nhật thực tại Âu châu có thể nhìn thấy
Sách của ông viết bán chạy nhất trong mấy tháng qua, được dịch sang Việt ngữ trong 3 tháng tái bản ba lần tại Hoa kỳ (tôi chưa đọc) . Nhà xuất bản Gold Mann dịch lại cuốn của tác giả N. Alexander Centure , và tác giả Manfred Dimde viết Nostradamus tiên đoán những gì xaỷ ra từ năm 2002 do nhà xuất bản Heyne tại Đức bán rất nhiều người mua.
Biến cố 11/9/ 2001 tại trung tâm thương mại ( World Trade Center ) New York. Những gì ông tiên đoán được các nhà nghiên cứu Đông Tây luận giải ..

Vào buổi rạng đông,
một ngọn lửa khổng lồ bùng lên lan tỏa tới miềm Bắc,
khắp nơi đầy tiếng than khóc và sự chết chóc..

Vào lúc bình minh, bầu trời nơi vĩ độ 45 bùng cháy
Lửa, khói bao trùm thành phố mới mẻ to lớn.
Những ngọn lửa khổng lồ bốc lên trời cao..
Khổ thơ 91-97
Ngoài ra còn các câu sấm ứng nghiệm với sự kiện đã xảy ra. Ngũ giác đài (Pantagon) giống hình ngôi sao năm cánh là cơ quan quân sự quyền lực nhất thế giới .Vào lúc 9.40 ngày 11/ 9 chiếc máy bay hành khách bị quân khủng bố cưởng đoạt dâm nhào xuống cơ quan trên.

Một ngôi sao vĩ đại bùng cháy,
lửa và khói tỏa ra trong bảy ngày..
Tạo thành đám mây che phủ mặt trời,
Quyền lực cụp tai lại suốt đêm đen

Hoa Kỳ và Nga liên minh để chống lại quân khủng bố :

Nhờ hai nước hùng mạnh liên kết nhau,
Khiến sức mạnh của họ gia tăng chưa từng thấy
Điều đó cũng làm cho vùng đất có tên America vươn tới đỉnh cao..

Những lời sấm ký được ghi đến thời điểm năm 2050. Tác giả Manfred Dimde trích dẫn những đoạn sấm có thể xảy ra từ năm 2002.. không biết có còn ứng nghiệm với tương lai ? Việc gì đến sẽ đến không cần viết ra đây ,vậy hảy chờ xem những gì xảy ra. Các Chiêm tinh gia nổi tiếng : Hadès, Malachi, Tamana, Levin, Geloba, Dixion, Quily, Solieil.. đều có những lời tiên tri ứng nghiệm, nhưng không nổi tiếng như Nostradamus
Ngày xưa Gia Các Lượng Khổng Minh , có tài xem các vì sao biết được vận đổi thay của trời đất và mệnh người. Việt nam chúng ta có Trạng trình Nguyễn Bỉnh Khiêm một danh sĩ đời nhà Mạc (1527-1592) là người thông hiểu Lý học, Thiên văn, tính theo thái ất , tiên đoán được biến cố trước và sau 500 năm
Theo tục truyền rằng Năm Bính ngọ (1546) Mạc Phúc Hải mất truyền ngôi lại cho con Mạc Phúc Nguyên mãi đến năm mậu thân (1548) vua Trang Tông mất, Trịnh Kiểm lập Thái tử tên Duy Huyên lên ngôi tức Trung Tông được 8 năm thì mất không có con nối nghiệp. Trinh Kiểm muốn làm vua nhưng còn sợ dư luận , nên sai người đến Hải Dương để hỏi ý khiến Trạng trình Nguyễn Bỉnh Khiêm.
Nguyễn Bỉnh Khiêm không nói gì chỉ bảo người giúp việc. “ năm nay mất mùa , thóc giống không tốt, chúng mày nên tìm giống cũ mà gieo mạ .. Giử chùa thờ Phật thì ăn oản.. “ Sau đó Trịnh Kiểm tìm con cháu họ Lê, lên làm vua.
Vào giai đoạn nầy Lịch sử đổi thay tranh chấp Nguyễn Hoàng sợ Trịnh Kiểm ám hại nên cho người đến Hải Dương hỏi Trạng Trình được cho biết
“ Hoành sơn nhất đái, vạn đại dung thân “. có nghĩa là từ núi đèo ngang ở Quảng Bình kia có thể yên thân được muôn đời “ .
Năm 1558 Nguyễn Hoàng vào trấn giữ đất Thuận Hóa mở đầu cho Triều đình nhà Nguyễn từ từ khai phá cho đến vùng đồng bằng sông Cửu Long ngày nay.
Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm (1491-1585) sinh tại Trung Am huyện Vĩnh Lại (Vĩnh Bảo) tỉnh Hải Dương, bút hiệu là Bạch Vân cư sĩ. Năm 1535 thi đỗ Nhất giáp tiến sĩ đệ nhất danh ( Trạng nguyên ) làm quan đến chức Tả thị lang bộ Lại kiêm đông các học sĩ. Nhưng ông làm việc khoảng 8 năm tại triều đình nhà Mạc, đến năm 1542 xin về trí sĩ , làm nhà ở gọi là Bạch Vân am. Ông mở trường dạy học cạnh sông Hàn giang còn có tên Tuyết giang nên học trò gọi ông “ Tuyết giang Phu tử “.
Lúc trẽ ông học với Lương Đắc Bằng được truyền cho quyển “Thái ất thần kinh “
Từ đó ông tinh thông về Lý học , Tướng số ..Dù Nguyễn Bỉnh Khiên không còn làm quan nhưng vua Mạc Phúc Hải ( 1562 -1546) vẫn phong cho ông tước Trình Nguyên Hầu vào năm Giáp thìn (1544), ngụ ý đề cao ông có công khơi nguồn nghành lý học, giống như (Trình Y Xuyên, Trình Minh Đạo bên Trung Hoa). Sau đó được thăng chức Thương thư bộ Lại tước hiệu Trình quốc Công. Từ đó người đời gọi ông là Trạng Trình.
Thơ văn của ông còn lại hơn 100 bài trong bộ Bạch Vân thi tập, được dịch ra chữ quốc ngữ , thơ của ông mang nặng tình nghĩa làm người, ông cùng người làng lập ra” trung tâm quán” cứu giúp người nghèo, khuyên người giàu biết điều nhân nghĩa “ lá lành đùm lá rách”.
Ông có tất cả 3 người vợ và 12 người con ( 7 trai 5 gái) các con trai đều có chức tước sau nầy. Ông mất năm 1585 hưởng thọ 94 tuổi.
Về sấm ký được tuyền tụng trong dân gian :
Cẩu vĩ trư đầu , xuất thánh nhân
Câu sấm trên đã ứng nghiệm vào việc vua Gia Long thống nhất sơn hà vào năm Nhâm tuất ngày 02-05-1802.
Long vĩ xà đầu khởi chiến tranh
Can qua xứ xứ khởi đao binh
Mã đề dương cước anh hùng tận
Thân dậu niên lai khiến thái bình

Theo ông Đoàn Văn Thông ( California) luận bàn Trạng Trình cũng là người cùng thời với Nostradamus. Từ năm 2000 là Canh thân chữ Long là Rồng chữ vĩ là đuôi , nghĩa là cuối năm Thìn, tới năm 2001 là năm Tỵ bắt đầu chiến tranh. Cuộc chiến tận diệt lẫn nhau
Nếu tính đến các năm Thân Dậu phải mất thêm ba năm nửa mới an bình ?
Chuột sa chỉnh gạo nằm chơi
Trâu cày ngốc lại chào đời bước ra
Hùm gầm khắp nẻo gần xa
Mèo kêu rợn tiếng quỷ ma tơi bời
Rồng bay năm vẽ sáng ngời
Rắn qua sửa soạn hết đời sa tăng
Ngựa hồng qủy mới nhăn răng.

Mở đầu những câu sấm trên đều mang tên một con giáp. Chúng ta không phải chuyên gia nghiên cứu về sấm ký, nhưng tự suy luận các năm gần nhất ; năm 2001 là năm Tân Tỵ năm này khốn đốn cho những kể đã và đang ở vào giai đoạn suy vi, hết thời kể cả những nhân vật đầy quyền thế trước đó. Có phải ứng nghiệm với cuộc chiến truy lùng những tên khủng bố đang trên đường chạy trốn ? bị tiêu diệt. Đối với Việt Nam các lãnh tụ giống như con chuộc sa hủ gạo, ăn no giàu có Đô la đầy túi, lo xa chuyển tiền ra ngoại quốc, đưa con du học các nước để tìm một lối thoát cho tương lại ?
Những điều tiên đoán trên, liên quan các thời điểm khác nhau. Hy vọng năm 2002 Việt Nam bước đến một giai đoạn lịch sử mới mẻ hơn , chế độ được đổi thay, tiến bộ, có thật sự tự do, dân chủ để canh tân đất nước, có được như vậy dân tộc Việt Nam có thể cất cánh bay cao theo trào lưu thế giới, đưa đất nước đến phú cường và thịnh vượng.
Đảng cộng sản Việt Nam hãy thức dậy ! mở to đôi mắt nhìn xa hơn .Bài học lớn nhất trong Lịch sử , bộ quyền cộng sản Liên Sô ( Soviet Union) sụp đổ kéo theo các nước trong các nước Đông Âu : Poland, Romania, Hungary, Bulgaria, Czechoslovakia ( Slovakia/ Slovenia) bỏ chế độ cộng sản để vương mình lên cao.
Bắc Hàn theo cộng sản đưa đất nước nghèo khó đói khổ lạc hậu! Nam Hàn theo chủ nghĩa tự do đưa đất nước phồn vinh mở mặt với thế giới , Bức tường ngăn cách giửa Đông và Tây Đức được đập bỏ tháng 11 năm 1989, đời sống hai bên cách biệt nhau một trời một vực, hơn một thập niên qua. Người dân bên Tây Đức đi làm vẫn còn đóng thêm phần thuế “ đoàn kết “ để giúp việc tái thiết xây đựng phần đất phía Đông dưới thời cộng sản đã phá nát. Trong giai đoạn nầy những người đi lao động tại Đông Đức ( DDR) có cơ hội sang phần đất phía Tây xin tỵ nạn chính trị.
Chiến tranh Việt Nam chấm dứt gần 3 thập niên ? cộng sản Việt Nam luôn tự đề cao “ đỉnh cao trí tuệ “, tự hào trong chiến thắng, ngủ quên trên việc khuyết trương về kinh tế, gây chia rẽ dân tộc, bắt hàng trăm ngàn trí thức, chuyên gia miền Nam bỏ tù, số còn lại đã vượt biên tìm tự do, gây một lỗ hổng lớn thiếu chuyên gia! đảng thanh trừng các người có tinh thần cấp tiến, bịt miệng người yêu nước.. bỏ tù các Tu sĩ , những người đối lập, tạo giai cấp đảng quyền, tham nhũng hối lộ bóc lột người..!!!
Con đường hư , căn nhà bị phá hủy có thể xây dựng trong một thời gian ngắn. Nhưng thế hệ trí thức chuyên gia kỷ thuật phải đào tạo ít nhất trên 20 năm !!. Giới trí thức trẽ được đào tạo tại các nước Đông Âu tuyệt vọng không muốn trỡ về giúp nước ! Giới trí thức dù được đào tạo trong nước cũng muốn bỏ nước ra đi sự thật đáng buồn thay .
Hy vọng con ngựa hồng Nhâm ngọ tại Việt Nam, không bị bịt mắt chạy trên con đường mới thênh thang , tránh xa con đường đổ nát thời gian qua, dân tộc Việt Nam đã gánh chịu nhiều đau thương !!. Đó cũng là mơ ước của chúng ta và toàn dân Việt Nam.

Related Articles

Check Also
Close
Back to top button