Bánh tráng cuốn xứ Quảng

Trích từ Ðặc San xứ Quảng xuân Tân Tỵ do 2001 Hội Ái Hữu Quảng Nam-Ðà Nẵng/Mass thực hiện

Quảng Nam – Đà Nẵng không chỉ có những danh lam thắng cảnh nổi tiếng, mà còn lưu luyến du khách bởi món bánh tráng cuốn thịt heo.

Món ăn dân dã này làm rất đơn giản. Nguyên liệu gồm có: thịt heo(loại mông sấn) luộc chín, mì ướt (bánh cuốn tráng dày lên khoảng 3,4 lần) và bánh tráng mỏng (bánh đa nem) cùng với chuối xanh, khế thái lát. Thái thịt phải thật khéo, thật mỏng, dài khoảng gang tay, nạc ở giữa, hai đầu của miếng thịt là mỡ lại có cả bì. Thịt được cuốn cùng bánh tráng với mì ướt, khế, chuối xanh, rồi chấm mắm nêm. Món mắm đặc biệt được pha chế theo bí quyết riêng của người dân Đà Nẵng. Khi cuốn xong bạn được thưởng thức món bánh tráng thật mềm, có vị ngọt của thịt, vị chát của chuối, vị chua của khế và hương vị đậm đà không thể quên của mắm nêm. Món ăn kèm theo còn có bánh đa vừng nướng thơm lừng, ăn vừa béo, vừa bùi…

Một trong những người có công khôi phục món ăn này ở Đà Nẵng, sau một thời gian dài bị lãng quên là gia đình ông Mậu. Khoảng mười năm trở lại đây, khắp thành phố Đà Nẵng mọc lên rất nhiều quán bánh tráng cuốn thịt heo. Nhưng thực khách sành ăn thường kéo nhau đến Khuê Trung, một phường nhỏ , cách thành phố 6 km. Chủ quán khoe: “Có ngày quán của tôi không làm kịp vì khách ăn tới cả trăm người”. Thú vị nhất là các vị khách nước ngoài, lúc đầu họ còn ngần ngại món mắm nêm, nhưng sau đó thì “mê” dần và sành ăn chả kém gì dân bản địa. Dưới những tán lá xanh rợp mát trong vườn, bên những người thân, bạn bè, khách quý từ xa đến ai cũng thích thưởng thức bánh tráng cuốn thịt heo, ngon, rẻ, đậm đà hương vị miền trung.

Related Articles

Check Also
Close
Back to top button